Chương trình Báo cáo, ra mắt Mô hình câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa dân gian dân tộc Tày, Nùng các thôn xã Chí Minh, huyện Tràng Định

Tối ngày 21/04/2024, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn tổ chức Chương trình báo cáo kết quả xây dựng mô hình và ra mắt thành lập CLB sinh hoạt văn hóa dân gian các dân tộc Tày, Nùng các thôn xã Chí Minh, huyện Tràng Định.

Trong chương trình, các đại biểu đã được nghe báo cáo về quá trình tổ chức và xây dựng mô hình CLB. Theo đó, để xây dựng mô hình CLB, từ ngày 02/04/2024, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch đã khai giảng lớp truyền dạy xây dựng mô hình CLB sinh hoạt văn hóa dân gian dân tộc Tày, Nùng các thôn xã Chí Minh. Lớp có hơn 50 học viên đều là những người dân tộc Tày trên địa bàn xã Chí Minh. Trong thời gian 20 ngày, các học viên đã nắm được nội dung cơ bản và thực hành tốt cách trình diễn các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống như: Hát then, đàn tính, hát sli, hát lượn, hát lượn Nàng hai… Các học viên của lớp học cũng chính là thành viên của CLB sinh hoạt văn hóa dân gian dân tộc Tày, Nùng.

Tiết mục hát then, đàn tính đặc sắc tại lễ ra mắt CLB

Tại chương trình ra mắt, UBND huyện Tràng Định đã công bố quyết định thành lập và trao quyết định cho Ban Chủ nhiệm CLB sinh hoạt văn hóa dân gian dân tộc Tày, Nùng các thôn xã Chí Minh.

Việc xây dựng mô hình mẫu CLB sinh hoạt văn hóa dân gian dân tộc Tày, Nùng các thôn xã Chí Minh có ý nghĩa thiết thực, góp phần bảo tồn văn hóa, nghệ thuật dân gian cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã, nâng cao kỹ năng biểu diễn, giao lưu văn hóa, văn nghệ dân gian và bảo tồn và quảng bá văn hóa đặc sắc cho người dân.

Lãnh đạo Sở VH, TT& DL, UBND huyện Tràng Định trao Quyết định thành lập cho Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa dân gian dân tộc Tà, Nùng các thôn xã Chí Minh

Nhân dịp này, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh đã trao tặng CLB các trang thiết bị như: loa kéo; trang phục biểu diễn, đàn tính, đạo cụ múa hoa, quạt sóc nhạc… với tổng trị giá trên 70 triệu đồng, nhằm mục đích phục vụ tốt các chương trình văn nghệ trên địa bàn.

Dưới đây là một số hình ảnh của Chương trình: