Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội

Điều kiện tự nhiên, diện tích, lịch sử, truyền thống văn hóa, các di tích, danh thắng trên địa bàn xã:

Chí Minh là một xã có điều kiện Kinh tế - Xã hội đặc biệt khó khăn của huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn. Trung tâm hành chính xã nằm cách trung tâm huyện Tràng Định 24km, cách thành phố Lạng Sơn 81km.

Phía Đông giáp với xã Tri Phương

Phía Tây giáp với xã Tân Tiến và xã Vĩnh Tiến

Phía Nam giáp với xã Kim Đồng và xã Chi Lăng

Phía Bắc giáp với xã Đức Xuân và xã Trọng Con, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng.

Tổng diện tích đất tự nhiên là 5.433,07 ha. Bao gồm 6 thôn bản sau khi sáp nhập; dân số có 402 hộ với 1.733 nhân khẩu; Tỷ lệ hộ nghèo năm 2020 là 84 hộ, chiếm 19,13%; Cận nghèo 73 hộ, chiếm 18,29%. Gồm 04 dân tộc Tày, Nùng, Dao, Kinh cùng chung sống . Sản xuất của người dân trong xã chủ yếu là trồng trọt và chăn nuôi. Các loại cây trồng chính như : Lúa, ngô, khoai sắn, mía, thạch đen và một số loại rau, củ, quả; chăn nuôi gia súc, gia cầm còn nhỏ lẻ. Nguồn thu nhập chính của nhân dân trong xã chủ yếu là sản xuất nông nghiệp chiếm trên 95%

Trên địa bàn xã có 02 trường học 01 trường Mầm non, 01 trường TH - THCS, việc phổ cập giáo dục các cấp học đúng độ tuổi luôn được duy trì. Hiện có 01 trạm y tế xã với diện tích 439,45m2, nhà trạm xây cấp 4 và cơ sở trang thiết bị còn thiếu chưa đạt chuẩn, công tác chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân luôn được đảm bảo.

Xã Chí Minh có bề dày lịch sử trong phong trào thi đua yêu nước, với điều kiện lịch sử - địa lý của xã Chí Minh, trong suốt thời kỳ tiền khởi nghĩa cho đến chiến dịch Biên giới - năm 1950, địa bàn xã là nơi xảy ra nhiều trận đánh quan trọng, trong đó có những trận đánh hết sức điển hình, góp phần quan trọng vào chiến thắng của Chiến dịch Biên giới, góp phần khai thông Biên giới từ Cao Bằng tới Đình Lập – Lạng Sơn, nối liền trung tâm đầu não chiến khu Việt Bắc với phe XHCN.

Hầu hết các chiến thắng ở đèo Bông Lau - Lũng Phầy (nằm tiếp giáp và có một phần đất của xã Chí Minh), chiến thắng ở điểm cao 477, ở Cốc Xá... đều có sự góp sức trực tiếp và quan trọng của quân và dân xã Chí Minh.

Ngày 04/01/2020 Thủ tướng đã ký Quyết định số 20/QĐ-TTg  về việc công nhận xã Chí Minh là 01 trong 06 xã An toàn khu của huyện Tràng Định. Đây không chỉ là niềm tự hào của nhân dân xã Chí Minh nói riêng mà của huyện Tràng Định nói chung.

Công tác bảo tồn di tích Bia chiến thắng Lũng Phầy luôn được chính quyền địa phương quan tâm bảo vệ hàng năm theo quy định.

Các địa điểm khu hoạt động cách mạng và trong thời kháng chiến trên địa bàn  xã đến nay đã được lắp biển chỉ dẫn và cắm cọc phát quang  tại các thôn có điểm hoạt động cách mạng của Đảng ta trong thời kỳ kháng chiến chống pháp. Đến nay chưa được đầu tư xây dựng tôn tạo các điểm di tích lịch sử ATK.

Hiện nay xã còn lưu giữ và duy trì được các phong tục tập quán, những điệu hát then, hát Sli, hát Lượn… từ thời xưa để lại. Ngoài ra xã cũng bảo tồn và phát triển lễ hội của xã đó là Lễ hội Nàng hai, đây là lễ hội đặc trưng của xã được tổ chức 02 năm/01 lần ngày 18 tháng 03 âm lịch, thu hút được nhiều du khách thập phương tham quan, trẩy hội.